รีวิวงาน Code Mania 1001 X Digital Skill (รูปเยอะ)

วันนี้ ทางสมาคมโปรแกรมเมอร์แห่งประเทศไทย ได้จัดงาน Code Mania 1001 X Digital Skill ขึ้นมา ซึ่งเป็นครั้งที่ 9 แล้วที่จัดงานนี้ (นับเลขครั้งเป็นเลขฐาน 2) ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสไปร่วมฟังบรรยายในงานในฐานะ Blogger คนนึง ก็เลยมาเล่าบรรยากาศในงานให้ได้รับชมกัน

โดยครั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้เลือกจัดงานที่ True Digital Park โดยใช้ Theme ของงานคือ Digital Skill รูปแบบงานในครั้งนี้ดูแล้วต่างจากครั้งก่อน ๆ เพราะมีห้อง Workshop เพิ่มเข้ามาด้วย ดูรายละเอียดจากหน้าขายบัตรได้เลย

สำหรับงาน Code Mania นั้น ผมเองได้มีโอกาสเข้าร่วมงานเกือบทุกครั้ง มีครั้งแรกที่ไม่ทราบว่ามีการจัดงาน และครั้งที่แล้ว เนื่องจากติดภารกิจ ซึ่งแน่นอน วันนี้ผมว่าง เลยไม่พลาดที่จะเข้าร่วมงาน ไม่ว่าครั้งไหน ๆ เนื้อหาจะเข้มข้นมากน้อยขนาดไหน สิ่งที่ได้กลับไปคือ ความรู้ใหม่ ๆ ในสายงาน Developer ในเชิงกว้าง คุ้มมากกับค่าบัตรเพียงไม่กี่ร้อย กับการนั่งฟังบรรยาย ไม่ต้องไปเซิจหาเอาเอง และยังได้พบกับพี่ ๆ น้อง ๆ ที่มี DNA เป็นชาว Dev มากมาย (แอบไปส่องหาน้องเข้าทีมด้วยล่ะ )

ครั้งนึง ผมเคยเขียนรีวิวงาน Code Mania 11 : Raise the bar ไว้ด้วยนะ เผื่อใครอยากย้อนไปดู…

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า… เช้าวันนี้ผมเลือกเดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีปุณณวิถี และเดินต่ออีกหน่อย

ออกจาก BTS ทางออกที่ 6 เดิน Sky walk มา และมีทางเชื่อมเข้าไปในพื้นที่ True Digital Park ได้เลย แต่จากทางเชื่อมจาก BTS ไม่มีป้ายบอกทางไปงาน กว่าจะเดินหาเจอเล่นเอาเหนื่อย >_<

ถึงหน้าลิฟ มีการตรวจสอบรายชื่อผู้ลงทะเบียน และรับเข็มกลัด เพื่อใช้เป็นใบเบิกทางขึ้นลิฟ

ขึ้นลิฟมาถึงชั้น 6 พบกับจุดลงทะเบียน รับบัตรเข้างาน มี Agenda และแผนที่ชั้น 6-7 ด้วย ดีงามมาก

สายคล้องบัตรสวยมาก (ลืมถ่ายในงาน เพิ่งถ่ายตะกี้)

ช่วงเช้า จะอยู่กันในห้อง Auditorium ซึ่งจะมี 2 ชั้น คือชั้น 6 และ 7 เริ่มด้วยนายกสมาคมโปรแกรมเมอร์แห่งประเทศไทยกล่าวทักทายและเปิดงาน

ต่อด้วยผู้ใหญ่จากทาง DEPA, Microsoft (ลืมถ่ายรูป)

ตามด้วยเจ้าของสถานที่ แนะนำให้รู้จัก True Digital Park

ซึ่งในช่วงนี้ มีกล่าวเปิดตัว Digital Skill Platform เป็น Project ที่ทางสมาคมฯ ร่วมกับ DEPA พัฒนาขึ้นมา เพื่อเป็นหนึ่งใน Portal หลักที่จะรวบรวมสิ่งต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะความรู้ในด้านต่าง ๆ ให้แก่ Dev ทุกคน ที่สำคัญ ฟรี~!!

เอ้า ปรบมือซิครับ รออะไร

ต่อด้วย Keynote ประสบการณ์ทำเว็บแสดงผลเลือกตั้งแบบ real-time โดยคุณปัญจมพงศ์ เสริมสวัสดิ์ศรี – C-3PO จาก Cleverse

ซึ่งก็คือ ระบบรายงานผลเลือกตั้งของ Workpoint News นั่นเอง

ทีมงานได้ Opensource สูตรคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อไว้ด้วย โดยอิงจากข้อกฎหมาย ที่ไล่อ่านมาทั้งหมด

แต่… ก็อย่างที่ทราบกันดี เลยจำเป็นต้องเปลี่ยนสูตรการคำนวณใหม่…

จบ Keynote มีกิจกรรม Networking เล็ก ๆ เพื่อให้ผู้เข้างานได้จับกลุ่มคุยกัน ต่อด้วยรับประทานอาหารกลางวัน (ขอยืมรูปมาจากน้องเอก Somkiat Khitwongwattana ลืมถ่าย แห่ะ ๆ)

ครึ่งบ่าย Session แรก ผมยังอยู่ในห้อง Auditorium

ได้ฟังบรรยายในหัวข้อ Architecture in Tech, so what it is? โดยคุณภาสพงศ์ ไทยทัตกุล (CTO Billme) เนื้อหาคร่าว ๆ จะเป็นเรื่องการออกแบบระบบ เพื่อให้เขียน Code ให้ปรับเปลี่ยนและดูแลง่าย

ต่อด้วยหัวข้อ เรารอดมาได้ยังไงนะ โดยคุณปฐมพล จิรวณิชชากร (CTO Eventpop) ซึ่งพูดถึงเรื่อง UX ที่ต้องตอบโจทย์ User ที่หลากหลาย จนได้ UX ที่ดี ขนาดที่มีเว็บอื่น ๆ ออกแบบตาม…

และเรื่องการจำกัดคนเข้าใช้ระบบด้วยการทำ Queue เนื่องจากช่วงที่ User เข้ามาใช้งานจำนวนมากแล้วระบบ Auto Scale ทำงานไม่ทัน

และยังมีระบบ Monitoring คอยตรวจสอบ และ Notify ให้ทราบผ่านทาง Slack และ SMS ด้วย

ด้วยการที่บัตร BNK48 มาขายบน Eventpop ในรอบแรก ทำให้เว็บล่ม และจะมีการขายรอบที่สองในเช้าของอีกวัน เลยจำเป็นต้องพัฒนาระบบ Pre-Queue ขึ้นมา เพื่อลดภาระของ Server ป้องกันไม่ให้ Server ล่ม และที่ผมชอบมาก คือมีระบบ Fake Queue เพื่อดักจับ User ที่ Inspect เว็บ เพื่อที่จะพยายามลัดคิว และพาไปยัง YouTube

พักเบรคบ่าย 20 นาที…

หลังเบรค ผมย้ายไปห้อง Workshop หัวข้อ Basic Monitoring System in practical โดยคุณกานต์ สุวรรณสิทธิ์ (DevOps Engineer) ซึ่ง Session นี้ พา Workshop ด้วย Docker โดยได้เตรียม Material ไว้ให้แล้วที่ github

จบ Session สุดท้าย ไปรับเสื้อ และสติกเกอร์ ที่จุดลงทะเบียน

จบงานแล้ว ขึ้น BTS กลับก่อนคร๊าบบบบบบ…

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณสมาคมโปรแกรมเมอร์แห่งประเทศไทย ที่ได้จัดงานดี ๆ แบบนี้ขึ้นมา และมีบัตรฟรีสำหรับ Blogger ให้ด้วย รวมถึงผู้สนับสนุนทุกราย ผมขอเป็นกำลังใจให้ทีมงานจัดงานดี ๆ แบบนี้ไปอีกเรื่อย ๆ ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.